thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Chấn thương vẫn cố đi đá bóng, thanh niên đứt dây chằng cả 2 bên khớp gối

SKĐS - Nam thanh niên đã bị chấn thương khớp gối chân trái do nhảy cao bắt bóng và tiếp đất sai tư thế. Tuy nhiên, người bệnh chỉ đi khám sau đó về băng bó chân bị đứt dây chằng, rồi tiếp tục quấn băng chun để chơi thể thao mà không điều trị hay can thiệp gì gây hậu quả nặng nề.

Bệnh nhân N.T.Đ (sinh năm 2006, Hà Nội) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đứt dây chằng chéo trước cả hai bên khớp gối.

Qua khai thác tiền sử người bệnh được biết thanh niên nam 17 tuổi đã chơi thể thao nhiều năm. Đ. thường chơi đá bóng ở vị trí thủ môn. 4 năm trước, Đ. đã bị chấn thương khớp gối chân trái do nhảy cao bắt bóng và tiếp đất sai tư thế. Tuy nhiên, người bệnh chỉ đi khám sau đó về băng bó chân bị đứt dây chằng, rồi tiếp tục quấn băng chun để chơi thể thao mà không điều trị hay can thiệp gì. Cách đây 1 năm, Đ. tiếp tục bị ngã khi chơi đá bóng và đứt tiếp dây chằng khớp gối phải.

Người bệnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau khớp gối, thăm khám lâm sàng thấy lỏng cả hai bên khớp gối, trên phim cộng hưởng từ có hình ảnh đứt dây chằng chéo trước. Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối hai bên đồng thời.

Chấn thương vẫn cố đi đá bóng, thanh niên đứt dây chằng cả 2 bên khớp gối - Ảnh 1.

Bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân chấn thương nặng sau chơi thể thao.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương và Y học Thể thao cho biết, do người bệnh bị đứt dây chằng chéo trước cả hai bên khớp gối nên việc phẫu thuật trong cùng một thì giúp người bệnh chỉ phải trải qua duy nhất 1 lần mổ thay vì 2 lần mổ như thông thường (1 lần gây tê/gây mê).

Điều này giúp tiết kiệm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, thuốc dùng sau phẫu thuật. Người bệnh có thể tập vận động đồng thời cả hai chân, giải tỏa tâm lý lo lắng cho người bệnh khi phải vào bệnh viện phẫu thuật 2 lần. Đồng thời, rút ngắn thời gian nằm viện, giúp người bệnh sớm lao động, sinh hoạt và chơi thể thao trở lại.

Theo PGS. Khánh, với ưu điểm của phẫu thuật nội soi khớp gối khi áp dụng kỹ thuật "tất cả bên trong" giúp giải quyết các tổn thương của người bệnh, vết mổ nhỏ, khoan tạo đường hầm xương ngắn (20mm) đủ để luồn mảnh ghép dây chằng, cố định vững chắc ở vị trí thành xương cứng, hạn chế ảnh hưởng xương của người bệnh đặc biệt ở bệnh nhân trẻ tuổi xương vẫn đang trong quá trình phát triển. Nếu sử dụng các kỹ thuật cũ như chốt ngang có nguy cơ làm tổn thương sụn phát triển khiến vẹo trục xương đùi và xương chày

Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối hai bên cùng lúc cho thanh niên 17 tuổi.

Ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước đồng thời hai khớp gối cho thanh niên 17 tuổi trong 30 phút đã diễn ra thành công tốt đẹp. Người bệnh sau mổ đã ổn định sức khỏe, tập phục hồi chức năng sớm và có thể đi lại ngay với nẹp trợ đỡ.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh khuyến cáo khi đã có chấn thương khớp gối đứt dây chằng chéo người bệnh không nên chủ quan hay đến khám, điều trị muộn để tránh tình trạng rách sụn chêm thứ phát như trong trường hợp bệnh nhân trên hoặc gây thoái hóa khớp sớm sau này, khiến việc phục hồi chức năng, chơi thể thao trở lại khó khăn hơn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 16, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html