thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Nghiên cứu, tiếp thu và tiến tới làm chủ kỹ thuật mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện đa khoa tỉnh

Vừa qua, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã mổ thành công 3 ca bệnh thoát vị đĩa đệm. Trong điều kiện còn khó khăn về phương tiện kỹ thuật, nhưng với sự cố gắng của các thầy thuốc, các ca mổ đã thành công ngoài mong đợi. Từ đó, đem lại rất nhiều hy vọng cho người bệnh ở Hà Giang có cơ hội được phẫu thuật tại tỉnh, không phải về tuyến trên để chữa trị rất tốn kém về tiền bạc, sức lực.

=>> Xem bài viết trên Công thông tin điện tử tỉnhHà Giang  tại đây

Trao đổi với chúng tôi, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh, Bệnh viện Việt Đức cho biết: thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những nơi khó khăn và đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh nặng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cản trở rất lớn đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh và thậm chí có thể bị liệt. Vì thế, khi bệnh đã nặng thì việc phẫu thuật là rất cần thiết để tránh những biến chứng, giúp bệnh nhân hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường. Hiện nay, để điều trị bệnh này trong cả nước chỉ có những trung tâm như Hà Nội, Huế, Thành phố Hồ Chí Minh và một vài thành phố lớn khác.

Với mong muốn áp dụng những tiến bộ kỹ thuật của ngành y nhằm đem lại sự công bằng trong việc khám, chữa bệnh cho người dân ở một tỉnh còn nhiều khó khăn, trên cơ sở đội ngũ y bác sỹ đã có trình độ có thể đáp ứng việc tiếp thu, ứng dụng kỹ thuật mới, BVĐK tỉnh đã mạnh dạn nghiên cứu và học hỏi phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm từ các chuyên gia tuyến trên. Qua đó, không chỉ tạo điều kiện cho các bác sỹ ở Bệnh viện đi học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu về phương pháp mới này, BVĐK tỉnh đã bước đầu mời những chuyên gia có tiếng từ tuyến trên về mổ các ca từ khó đến dễ đồng thời hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà.

Sau ca mổ, chúng tôi đã tiếp cận với các bệnh nhân. ÔngTrần Phong Cảnh, ở Hùng An, huyện Bắc Quang, bệnh nhân được mổ đầu tiên đã có thể đứng dậy và đi lại nhẹ nhàng phấn khởi cho biết: bản thân ông rất may mắn khi không phải về tận Hà Nội để phẫu thuật. Qua ca phẫu thuật, ông cảm thấy rất tin tưởng vào trình độ của đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà, đồng thời hy vọng phương pháp mới nhanh chóng được áp dụng tại BVĐK, giúp cho nhiều bệnh nhân khác có cơ hội được điều trị tại tỉnh…

Sau 3 ca mổ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đầu tiên tại BVĐK Hà Giang, Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Khánh khẳng định, với điều kiện về đội ngũ thầy thuốc của Hà Giang từ bác sỹ chuyên khoa đến đội ngũ gây mê, khả năng chẩn đoán, phục hồi chức năng…có thể đủ sức để ứng dụng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cũng như nhiều phương pháp y học tiến bộ hiện nay. Nhưng, ngoài những yếu tố về con người, nếu để các ca mổ thành công hơn, giúp người bệnh hồi phục tốt hơn, địa phương cũng cần phải có sự đầu tư về điều kiện phương tiện kỹ thuật nhằm đem lại lợi ích cho người bệnh.

Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ chuyên khoa II Trương Việt Anh cho biết: Nhiều năm qua để đáp ứng nhu cầu người bệnh, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước Bệnh viện đã áp dụng nhiều phương pháp y học tiến bộ, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Trước nhiều loại bệnh mới có tính chất phổ biến hiện nay, BVĐK khoa tỉnh đang có lộ trình ứng dụng những tiến bộ mới như việc ứng dụng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Để ứng dụng một cách tốt nhất, chúng tôi rất thận trọng mời chuyên gia tuyến trên để chuyển giao có lộ trình và tiến tới làm chủ kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phục vụ cho đồng bào các dân tộc Hà Giang./.

Tác giả: Bài, ảnh: Huy Toán

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 133, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html