thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Không gãy xương trật khớp mà vẫn đau chân vì chấn thương thể thao

TTO - Bệnh nhân 37 tuổi ở Hà Nội đã đau dai dẳng một năm nay, chụp chiếu không phát hiện gãy xương hay trật khớp, theo bác sĩ bệnh nhân đau do những chấn thương kín sau chơi bóng đá.

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/586/2019/3/28/chan-thuong-chan-15537622936031803653690.jpg

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, cho biết bệnh nhân nam 37 tuổi ở Hà Nội, đau chân 1 năm nay nhưng không xác định được nguyên nhân, bệnh nhân đã được chụp chiếu, cho thuốc về uống do không thấy gãy xương hay trật khớp, nhưng kết quả là chân vẫn đau.

Tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả chụp chiếu cho thấy bệnh nhân bị chấn thương sụn xương sên ở cổ chân. Đây là một xương nhỏ nhưng do cấu tạo đặc biệt, người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động, vùng cổ chân có thể bị sưng tấy, khó cử động khớp.

Bác sĩ Khánh cho biết bệnh nhân đã được mổ nội soi điều trị tổn thương, sau mổ bệnh nhân hết đau, biên độ vận động được cải thiện, sau vài tuần bệnh nhân có thể quay lại sinh hoạt bình thường.

 

Bác sĩ Khánh chia sẻ thời gian gần đây bệnh viện gặp nhiều chấn thương do chơi thể thao, 70-80% bệnh nhân từ lứa tuổi 20-40, các môn hay gặp chấn thương nhất là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis và cả yoga.

Chấn thương thể thao có nhiều mức độ: sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu, nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng kéo dài. Đáng chú ý, bác sĩ Khánh cho hay nhiều người bệnh đến muộn do chủ quan cố chịu đau, hoặc tự mua thuốc về dùng, một thời gian sau không chịu được mới đi bệnh viện, khi đó có thể đã gặp biến chứng như mòn sụn, rách sụn, giảm tuổi thọ của khớp...

Để hỗ trợ người bệnh có đau, khó khăn vận động do chấn thương thể thao, Bệnh viện Việt Đức tổ chức buổi khám miễn phí chấn thương cổ bàn chân cùng các chuyên gia, vào ngày 6-4 tới đây tại phòng khám 16, tầng 2, nhà 4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người quan tâm có thể liên hệ tổng đài 19001902 để đăng ký khám và tư vấn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 133, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html