thay khớp nội soi
Trang chủ » Thông tin báo chí
Thông tin báo chí

Chấn thương thể thao ngày càng phức tạp

PGS-TS Nguyễn Mạnh Khánh, Trưởng Khoa Phẫu thuật chi trên và y học thể thao Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, cho biết những năm gần đây, BV điều trị cho khá nhiều trường hợp chấn thương thể thao.

>> Xem bài viết trực tiếp trên báo NGƯỜI LAO ĐỘNG tại đây

 Trong đó, chấn thương thể thao liên quan đến khớp gối phải phẫu thuật chiếm đến 80%. Theo PGS Khánh, khi tập bất cứ môn thể thao nào cũng đều có thể bị chấn thương, trong đó hay gặp nhất là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, kể cả những môn nhẹ như yoga. Gần đây BV gặp khá nhiều chấn thương do tập yoga. Nhẹ thì căng cơ quá mức, nặng có thể dẫn tới chấn thương cổ tay, rách sụn chêm hoặc đứt dây chằng. Độ tuổi thường bị chấn thương thể thao phổ biến ở nhóm tuổi từ 20-45.

Những trường hợp nhập viện do chấn thương thể thao thường có biểu hiện đau dai dẳng, kéo dài; giãn dây chằng bên ở quanh khớp, căng cơ quá mức do rách thớ cơ trong bao cơ; đứt gân gót Achilles gặp nhiều ở những trường hợp chơi tennis hay môn bóng rổ thường chạy nhanh, nhảy cao rồi tiếp đất sai tư thế...

Chấn thương thể thao ngày càng phức tạp - Ảnh 1.

Tập yoga không đúng cách có thể dẫn đến chấn thương. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: HOÀNG TRIỀU

PGS Khánh nhận định với sự tiến bộ của y học hiện đại, các phương pháp phẫu thuật nội soi khớp ít xâm lấn dần thay thế phẫu thuật mở trong điều trị các chấn thương và chấn thương thể thao. Phương pháp này giúp chẩn đoán chính xác các thương tổn, độ chính xác lên tới 100%; xử trí nhanh trong phẫu thuật; phẫu thuật ít xâm lấn; sau mổ người bệnh có thể vận động sớm... Tuy nhiên, cũng cần lưu ý trong quá trình tập thể thao, nếu cảm thấy đau, sưng ở bất cứ đâu cần nghỉ ngơi ngay. Nếu chỉ bị chấn thương phần mềm, cách đơn giản nhất là chườm lạnh. 

D.Thu

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 16, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html