thay khớp nội soi
Trang chủ » Nội soi thay khớp
Nội soi thay khớp

Ứng dụng phẫu thuật nội soi khớp vai mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh

SKĐS - Nhiều bệnh nhân do tập thể thao, vận động sai tư thế hay thậm chí không hoạt động gì, nhưng khớp vai vẫn bị trật tái đi tái lại nhiều lần. Có những người trật khớp vai quá nhiều, có thể tự lắc vai đưa khớp về đúng vị trí. Nhờ phẫu thuật nội soi khớp vai đã đem lại cho họ một cuộc sống mới.

 

Trật khớp vai tái diễn thường gặp ở người trẻ

Bệnh nhân Hà Thị T., 20 tuổi, ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc được chẩn đoán trật khớp vai trái tái diễn, bong sụn viền. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, chị là một vận động viên bóng đá của tỉnh, đã từng bị trật khớp vai 5 lần trong 2 năm rưỡi qua.  Trong các lần đó, bệnh nhân bị trật khớp khi vận động, sinh hoạt, luyện tập thể thao bình thường, thậm chí có lần bị trật khớp khi vừa ngủ dậy, chưa vận động gì.  Mỗi lần trật khớp bệnh nhân đều rất đau đớn và phải đến Bệnh viện Quân y Vĩnh Phúc điều trị, tuy nhiên số lần trật khớp vẫn liên tục xảy ra.

Hình ảnh tổn thương khớp vai trên phim của bệnh nhân.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh trật khớp vai tái diễn thường gặp ở những đối tượng là người trẻ tuổi, những người chơi thể thao, từng bị chấn thương trực tiếp khi chơi thể thao, ở những môn thể thao đối kháng, các vận động viên va chạm vào nhau gây trật khớp, hay trật khớp do tai nạn, sinh hoạt .... Đáng lưu ý nếu khi bị trật khớp nhiều lần sẽ làm giãn bao khớp phía trước gây trùng bao khớp phía trước (Bao khớp là thành phần để giữ khớp vững chắc và không bị trật ra). Sau nhiều lần bị trật, bao khớp càng ngày càng giãn mỏng dẫn tới bong sụn viền phía trước gây trật khớp tái phát nhiều lần.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh đang phẫu thuật cho bệnh nhân bị trật khớp vai tái diễn.

Chứng kiến nhiều ca bệnh mà bệnh nhân sau nhiều lần trật khớp vai, họ có thể tự lắc khớp vai trở lại vị trí ban đầu, PGS. TS Khánh cho biết, ở những người đã từng bị trật khớp khi họ làm việc, vận động sai tư thế khớp lại bị trật ra.

Trước đây với những ca như vậy, bệnh nhân phải trải qua phẫu thuật mổ mở với độ dài vết mổ từ 5-7cm. Hiện nay, kỹ thuật phẫu thuật nội soi tạo hình khớp vai đang được tiến hành ở Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức, người bệnh chỉ bị 2 vết rạch nhỏ bằng đầu bút bi. Phẫu thuật viên sẽ tạo hình lại sụn viền, căng lại bao khớp phía trước đảm bảo độ vững phía trước của khớp vai. Bác sĩ sẽ khoan một vít neo - đầu vít có 2 sợi chỉ - vào thành xương, từ đó khâu sụn viền bị rách phía trước. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có tay nghề cao vì khớp vai vốn phức tạp về cấu trúc, so với khớp gối khoang khớp gối rõ nét hơn khớp vai. Bên cạnh đó cần phải có một sự phối hợp đồng bộ giữa trang thiết bị kỹ thuật, phẫu thuật, gây mê...

Phẫu thuật nội soi khớp vai đòi hỏi sự đồng bộ của trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Tự điều trị thoái hóa khớp dẫn đến hậu quả đáng tiếc

 

Bệnh nhân Lê Thị Thu H., 45 tuổi, ở Vĩnh Phúc là một trong những bệnh nhân may mắn khi được 2 chuyên gia Thụy Sĩ cùng với ê kíp các bác sĩ của Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công với chỉ 2 vết mổ có kích thước 0,5cm.  Chị H được chẩn đoán hẹp khoang dưới mỏm cùng vai khiến chị bị hạn chế vận động khớp vai rất nhiều, không thể giơ tay lên được.

Bệnh nhân H cho biết, chị bị đau khớp đã 8 năm nay,  nghe lời bạn bè tập luyện thể dục thể thao, nhưng càng tập càng thấy đau, nhiều đêm đau đến mức không thể ngủ được. Chị H  đã đi điều trị bằng thuốc nam trong một thời gian dài nhưng không khỏi, sau đó đã tìm đến các phương pháp như châm cứu nhưng bệnh vẫn đeo đẳng. Đến Bệnh viện Việt Đức, chị được chẩn đoán hẹp khoang dưới mỏm cùng vai do thoái hóa. Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật nội soi với mục tiêu làm sạch khoang dưới mỏm cùng vai, tạo hình lại phần mỏm cùng vai, lấy bỏ những tổ chức xơ sợi, gỡ dính khớp vai giúp bệnh nhân vận động được khớp vai.

Bệnh nhân H 1 ngày sau phẫu thuật nội soi khớp vai.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho rằng, hẹp khoang dưới mỏm cùng vai là bệnh lý thường gặp ở người lớn tuổi vì đây là hậu quả của của quá trình  thoái hóa khớp, sau một  chấn thương, hoặc do người bệnh điều trị không đúng. Nhiều bệnh nhân bị thoái hóa khớp lại đi chữa bằng đắp thuốc, dán cao, điều trị không đúng cách sẽ làm hạn chế vận động của khớp.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết, ứng dụng phẫu thuật nội soi khớp vai đã trở thành một phẫu thuật thường quy điều trị các bệnh như các bệnh lý chóp xoay, trật khớp vai tái diễn,  viêm khớp vai, thoái hóa khớp, hạn chế vận động khớp vai hay hẹp khoang dưới mỏm...  Phẫu thuật nội soi khớp vai ngoài ưu điểm vết mổ nhỏ, bệnh nhân ít đau, hồi phục nhanh, nó còn đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như trong cuộc mổ bác sĩ có thể quan sát toàn bộ thành phần trong khớp vai, đánh giá được tổn thương và có chỉ định điều trị ngay thông qua nội soi.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 133, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html