thay khớp nội soi
Trang chủ » Kiến thức y khoa
Kiến thức y khoa

PHẪU THUẬT KHỚP HÁNG BẰNG KÍNH NỘI SOI

Phẫu thuật bằng kính nội soi hay phương pháp “lỗ khóa” là hai phương pháp mới trong điều trị khớp háng. Khái niệm phẫu thuật khớp háng bằng kính nội soi đã được giới thiệu vào những năm 1930 và trở thành xu thế chủ đạo trong phẫu thuật chỉnh hình từ những năm 1980.

Phương pháp này tương đối mới so với phương pháp phẫu thuật “lỗ khóa” tại vị trí khớp gối và vai.  Tuy nhiên, phương pháp mới này cũng gặp phải khó khăn vì vị trí của khớp háng nằm bên dưới lớp da. Các khớp được bao bọc bởi một khối cơ lớn và để đến gần thì cần kéo giãn chi bên dưới. Vì vậy cần dụng cụ nội soi khớp trong suốt quá trình phẫu thuật.

 

Những bệnh viện đạt nhiều thành tưu xuất sắc về y khoa và thiết bị hiện đại thì mới có khả năng phẫu thuật bằng kính nội soi. Phương pháp này rất hiệu quả đối với điều trị khớp háng lỏng bằng cách cắt bỏ thông qua lỗ khóa mà không cần cắt các cơ xung quang khớp háng. Phương pháp này cũng được sử dụng để điều trị rách gờ (nơi giữ chỏm xương đùi), đây cũng là dây chằng chính bao bọc xung quang khớp háng. Những bệnh nhân trẻ và năng động dễ mắc các bệnh liên quan đến rách cấu trúc này. Nếu vết rách nhỏ thì gờ vẫn trơn nhẵn. Tuy nhiên nếu rách to thì cần phải được khâu lại. Bề mặt khớp háng được bao phủ bởi sụn, sụn có thể bị tổn thương bởi rất nhiều nguyên nhân như chấn thương hay sử dụng thuốc có chứa steroid. Tạo hình sụn cũng có thể được thực hiện trong phẫu thuật khớp háng bằng kính nội soi. Hội chứng tiếp xúc xương đùi và ổ cối hay giai đoạn đầu của bệnh viêm khớp đều có thể điều trị bằng phương pháp này với khả năng thành công cao.

Phương pháp phẫu thuật khớp háng bằng kính nội soi yêu cầu gây mê toàn thân và thả lỏng cơ. Bệnh nhân sẽ được đặt nằm ngửa hay nằm nghiêng trên bàn kéo để giúp khớp háng được thoải mái. 2 vết mổ dài khoảng 5 mm được rạch trên mặt bên của khớp háng để đưa thiết bị nội soi vào. Lưỡi dao cạo dài và cong được sử dụng trong trường hợp tái tạo lại sụn, dụng cụ grasper để cắt những phần cơ không chắc chắn. Ngoài ra, các que nóng giúp kiểm soát nhiệt độ và laser được sử dụng để làm lạnh hay làm cho gờ và sụn trơn nhẵn. Để chắc chắn vị trí của dụng cụ thì cần sự hướng dẫn của nội soi huỳnh quang hay X-quang.

Phương pháp này yêu cầu thiết bị kỹ thuật cao và bác sĩ phẫu thuật phải đạt chứng chỉ cao học. Bác sĩ Andrew Dutton, chuyên gia về chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Raffles là người đã tham gia vào ê-kip cùng với bác sĩ Joseph McCarthy thuộc trường y khoa Harvard (được coi người đầu tiên áp dụng phương pháp này tại Bắc Mỹ) để phẫu thuật cho bệnh nhân về khớp háng khi ông còn làm việc tại bệnh viện Quốc gia Singapore.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ VIỆN TRƯỞNG VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 133, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html