thay khớp nội soi
Trang chủ » Kiến thức y khoa
Kiến thức y khoa

Làm gì để tự giảm stress cho bản thân?

Tâm trí bất an, mệt mỏi, đau đầu, rối trí…bế tắc! Đó là trạng thái mà hiện nay nhiều người chúng ta mắc phải. Vậy phải làm thế nào để chúng ta tự giảm stress cho chính mình?

Với những lo toan hàng ngày và công việc bề bộn khiến chúng ta dễ bị stress, chúng ta dễ bị căng thẳng bởi những sự kiện xảy ra do chuyện vợ chồng phản bội, con không nghe lời, xung đột mẹ chồng nàng dâu...

Khi bị căng thẳng, tất cả mọi người trong chúng ta đều nghĩ giá như không có áp lực như thế này thì tốt biết mấy. Chính vì vậy, có người tìm cách lẩn tránh áp lực, lẩn tránh chịu trách nhiệm gánh vác những công việc dễ gây áp lực cho mình; cũng có những người vì sự kháng cự với áp lực kém mà không ngừng đòi hỏi và yêu cầu bản thân.

Áp lực là cảm giác không thể tránh trong cuộc đời của mỗi con người. Lẩn tránh không phải là giải pháp hữu hiệu, mà khi đó bạn nên dùng tâm lý để điều chỉnh, thay đổi cách nghĩ.

Trước tiên bạn cần sự cân bằng, và có thật nhiều cách và bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn cho mình những sự hỗ trợ thích hợp, qua đó kết quả được chờ đón nhất là sự an toàn, sự tại yên trong chính lòng mình. Nếu trường hợp, con bạn không học giỏi, bạn rất lo lắng và phiền lòng, bạn tìm mọi cách, tạo mọi cơ hội, và cuối cùng thì bạn sẽ thấy rằng mình làm thế là vì con, nhưng các chuyên gia sẽ cho rằng “Bạn hãy nhận thức xem là vì cái gì? Vì con hay vì sự ích kỷ của bản thân mình? Điều này bạn thật khó nhận ra được. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày còn có biết bao ví dụ tương tự như vậy làm bạn căng thẳng.

Nếu bạn thực sự mong muốn cởi bỏ, bạn thực sự nghiêm túc, thực sự cố gắng, không tiếc thời gian, bạn sẽ tìm ra con đường đi đến sự cân bằng, đôi khi con hơn thế nữa đó là ánh sáng sự hài hòa và hạnh phúc. Tự mình tìm thấy tự do và tình thương yêu, ở đó sự nhận ra bản chất sự vật sự việc trong chính lòng mình là liều thuốc tốt nhất hóa giải thành công “vấn đề” của bạn.

Có bạn tìm ra chận lý bằng cách suy nghĩ thật sâu về vấn đề mình mắc phải, có bạn thông qua việc đọc sách, luyện Yoga, có bạn tìm kiếm lời khuyên của bạn bè, người thân, lại có bạn đi xa khỏi nơi ồn ào thả mình thư giãn làm gì cũng được. Ngay cả việc tìm đến với âm nhạc, hội họa… hay đối đầu, tranh luận với ai đó làm rõ vấn đề của mình cũng là những giải pháp. Và rõ ràng kết quả sẽ khác nhau với những cá nhân khác nhau.

Cuối cùng, điều quan trọng trong quá trình khám phá nội tại là bạn hãy tìm cái mục tiêu cân bằng bởi cái vấn đề, cái sự kiện mà bạn gặp phải, nhưng sau đó, bạn đừng quyên lãng nó để rồi sau này với sự kiện tương tự, bạn lại mắc phải và lại căng thẳng.

Để làm được như vậy bạn hay tìm cho mình con đường đi đến sự hài hòa trong suy nghĩ, trong hành động, khi đó bạn sẽ thấy thật thanh thản dù ở hoàn cảnh nào.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cách thật tốt là dù có thông qua phương tiện nào, phương thức tư vấn hay tham vấn nào… thì vẫn là để đối thoại với chính mình, thành thật với chính mình để nhận diện vấn đề của mình và tìm ra được bản chất thật của mình. Và như thế bạn đã bắt đầu tiến xa trên hành trình lớn, đi đến những khám phá lớn lao và tìm về giá trị đích thực nhất của mình, của một con người tràn đầy hạnh phúc và tình yêu thương.

Khi bạn có một tâm hồn khỏe mạnh thì đó sẽ là nền tảng giúp bạn kháng cự với áp lực. Nếu khỏe mạnh, bạn không thường xuyên luyện tập thể thao, tăng sức đề kháng, thì đến khi ốm, áp lực công việc của bạn sẽ tăng lên bội phần. Thể thao còn làm bạn giảm áp lực trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Bạn nên chọn cho mình môn thể thao ưa thích như: chạy, bơi, Yoga, tập thể dục, tập thể hình, tennis...

Bác sĩ Nguyễn Trọng Anh cho biết, chơi thể thao không chỉ giúp tăng cường thể lực mà còn là một phương pháp hữu hiệu trong việc giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực do stress gây ra, thông qua một số cơ chế sau:

Tập luyện thể thao giúp tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, được gọi là endorphins, giúp sảng khoái tinh thần. Tập luyện còn giúp làm dịu những căng thẳng hằng ngày và chúng ta học cách ứng phó tốt hơn với những nguyên nhân gây stress.

Một số môn thể thao tốc độ sẽ giúp chuyển hướng sự tập trung của bạn ra khỏi những rắc rối, khó xử trong cuộc sống. Thực tế cho thấy người chơi thể thao thường xuyên không chỉ có thể lực tốt mà còn kiểm soát cảm xúc tốt, cũng như suy nghĩ rõ ràng hơn trong mọi công việc.
Tất cả tác dụng trên sẽ giúp nâng cao ngưỡng đề kháng với stress cũng như giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của stress.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ NGUYỄN MẠNH KHÁNH
PHÓ GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN
TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH I

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC, HÀ NỘI
Địa chỉ: Tầng 3, nhà B3, Bệnh viện Việt Đức - Điện thoại: 0913.588.199
Lịch khám bệnh Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh: 8h30 - 11h30 sáng thứ 3 hàng tuần, Phòng 16, Nhà C2, BV Việt Đức
Email: ngmanhkhanh@hotmail.com  |  Website: www.thaykhopnoisoi.com  |  Facebook: Nguyen Manh Khanh

http://www.xemayvn.co/

http://www.xemayvn.co/2017/08/nhong-sen-dia-nhong-xich.html